Du lịch Hạ Long thưởng thức món ruốc lỗ đặc biệt

Những món ăn chế biến từ ruốc lỗ Hạ Long
Những món ăn chế biến từ ruốc lỗ Hạ Long

Du lịch Hạ Long bạn đã từng biết đến món “bạch tuộc mini” với tên gọi ruốc lỗ bao giờ chưa? Nếu chưa thì sẽ là vô cùng đáng tiếc cho bạn đấy. Hãy cùng du lịch Khát Vọng Việt tìm hiểu món ăn với  tên gọi đặc biệt này trong bài viết hôm nay nhé.

Tại sao gọi là Ruốc lỗ thuộc loài bạch tuộc nhưng chúng có kích cỡ bé chỉ nhỏ bằng ngón chân cái đứa trẻ, sống ở dưới bùn, nơi bãi vẹt, bãi sú. Do chúng sống nhút nhát cạnh miệng lỗ nên gọi là con ruốc lỗ. Những con ruốc lỗ màu xám có ánh xanh, còn sống nguyên, giác của chúng bám chặt lấy thành giỏ, muốn kéo nó ra, phải giằng. Từng con ruốc nhỏ xíu, đầu chỉ như quả ổi con nhưng chân dài tới 20 cm nên được gọi là ruốc chân dài, để phân biệt với loài ruốc chân ngắn sống trong nước biển, ngư dân dùng lưới để bắt. Ruốc chân dài dai giòn, thơm ngon hơn hẳn giống ruốc chân ngắn. Ruốc ngon là ruốc có xúc tu chân đều, cử động linh hoạt, màu sẫm đậm, thân nhiều nhớt. Ruốc lỗ không có nhiều, thậm chí là khan hiếm. Vì thế ruốc lỗ đã trở thành đặc sản.

Những chú "bạch tuộc min" tươi sống
Những chú “bạch tuộc min” tươi sống

Mùa ruốc bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Tháng 7 ruốc còn nhỏ, thịt ngọt ngon. Tới tháng 9 tháng 10 ruốc đã có cơm xôi, vị béo thơm kì lạ. Dân sành ăn thường nhậu ruốc cùng rượu ngán, cũng là một đặc sẳn vô cùng đặc sắc khác của Quảng Ninh.

Về phần chế biến Ruốc lỗ tưởng chừng đơn giản nhưng chỉ người dân miền biển Quảng Ninh mới cách chế biến ruốc sao cho thơm ngon, tròn vị nhất. Người ta lấy những lá ổi da xoan rửa sạch lót đáy nồi rồi bỏ ruốc lỗ vào đậy vụng, khi sôi thì xóc đều chúng vài lần. Những con ruốc lỗ khi chín chúng trở nên màu hồng, các giác bám quăn ngược lại thành những vòng tròn nhỏ, nhìn giống như một bông hoa nhiều cánh, rất hấp dẫn. Và thưởng thức ruốc lỗ với bát nước chấm mắm tôm pha đường ớt chanh, ăn cùng khế chua vừa giòn ngon, vừa có vị chua ngọt hấp dẫn vô cùng.

Những món ăn chế biến từ ruốc lỗ Hạ Long
Những món ăn chế biến từ ruốc lỗ Hạ Long

Ruốc lỗ ngày nay đã trở thành một món đặc sản nổi tiếng và được chế biến thành vô vàn món ngon độc đáo khác như ruốc xào cần tỏi, ruốc nướng, ruốc hấp gừng, ruốc nhúng giấm…Dù là bất cứ món gì, tiêu chí hàng đầu khi chế biến cũng phải đạt được thành phẩm giòn tan, vị giòn đặc trưng rất riêng có của thịt ruốc mà không còn vị tanh của biển. Các bạn có cơ hội du lịch Hạ Long nhớ đừng quên thưởng thức hương vị món quà biển khó quên này.