Ăn ngán Hạ Long thơm ngon mà không hề “ngán”

Ngán có hình thù giống ngao
Ngán có hình thù giống ngao

Đến du lịch Hạ Long du khách sẽ được tiếp xúc với vô vàn món hải sản đặc trưng. Và có một loại hải sản với hình thù không hề nổi bật nhưng lại khiến con người ta khá tò mò bởi chính tên gọi của nó. Đó là Con Ngán.

Con ngán là một trong những loại đặc sản của Hạ Long. Ngán là loài nhuyễn thể sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn, có họ hàng gần gũi với ngao, hình dạng khá giống ngao nhưng nhỉnh hơn, vỏ sần sùi chứ không trơn như vỏ ngao.
Mặc dù có tên là “ngán” nhưng chúng tôi đảm bảo với bạn rằng hương vị của các món ăn từ con ngán không hề ngán một chút nào.

Mặc dù hình thù khá giống ngao nhưng ngán có giá trị dinh dưỡng cao vượt bậc so với ngao nên vì thế giá thành cao hơn ngao đến vài chục lần. Ngán chỉ có nhiều vào độ hè thu. Chuyển đông, ngán lẩn xuống rất sâu, rất khó đào tìm. Trước kia ngán có nhiều, giá thành còn rẻ hơn sò huyết nhưng nay đã hiếm hoi đi nhiều, nên có thể được xếp vào hàng hải sản quý.

Ngán có hình thù giống ngao
Ngán có hình thù giống ngao

Có rất nhiều món ăn có thể được chế biến từ con ngán như ngán luộc, ngán hấp, ngán nướng, cháo ngán hay rượu tiết ngán… Mặc dù tên nghe ngao ngán nhưng tất cả món ăn từ ngán đều vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng.

Rượu tiết ngán

Có một thức uống đặc biệt được làm ra từ ngán mà các quý ông vô cùng yêu thích khi đến Hạ Long đó là rượu tiết ngán. Rượu này được chế  từ bầu tiết của con ngán. Bầu tiết được tách khéo léo ra khỏi thân ngán, cho vào cốc thủy tinh đổ rượu trắng rồi dùng dụng cụ đánhtrứnghoặc một bó đũa đánh tan bầu ngán. Tiết ngán hòa tan trong rượu có màu đỏ nhạt, khi uống có vị cay ngọt và hương thơm đặc trưng.

Ngán hấp

Ngán hấp là món ăn tuy đơn giản nhưng lại cần phải có công đoạn sơ chế cầu kì. Ngán được buộc thép ngang thân, cắt cơ gân để khi luộc hấp không chảy nước ra ngoài. Ngán đặc biệt bởi chất nước ngọt, ăn một lần là không thể quên hương vị đậm đà thơm tho ấy.

Món ngán hấp phải sơ chế khá cầu kì
Món ngán hấp phải sơ chế khá cầu kì

Ngán nướng

Một món ngon nữa từ ngán phải kể đến đó là ngán nướng mỡ hành. Ngán nướng mỡ hành mang vị dân dã đồng quê, thịt ngán giòn ngọt, mỡ hành thơm nức mang đến cho thực khách khẩu vị mới mẻ hứng khởi. Nếu được nhâm nhi cốc rượu tiết ngán và thưởng thức một miếng ngán nướng mỡ hành thì thật là không còn điều gì tuyệt vời hơn.

Ngán nướng mỡ hành béo ngậy
Ngán nướng mỡ hành béo ngậy

Do chưa  ở đâu nuôi được ngán nên ngán Hạ Long đang là một đặc sản quý hiếm. Để thưởng thức hương vị thơm ngon, béo ngậy của những món ngán bạn hãy ghé Hạ Long ngay nhé, vừa ngắm cảnh đẹp vừa được thưởng thức những món đặc sản ngon tuyệt vời. Đặc biệt là Con Ngán – thơm ngon không hề  “ngán”!