Đặc sản biển Sầm Sơn

Món ngon Thanh Hóa - Mực một nắng
Món ngon Thanh Hóa - Mực một nắng

Sầm Sơn, một vùng biển nổi tiếng của vùng đất Thanh Hóa. Hầu như mọi người dân cả nước đều biết đến vùng biển này. Mùa hè đến với Sầm Sơn, thì còn điều gì tuyệt vời bằng. Đến với nơi đây, du khách sẽ được chìm đắm trong làn nước biển xanh mát cùng với những bãi cát mịn trải dài. Không chỉ vậy, khi du lịch đến với Sầm Sơn, du khách còn được thưởng thức vô vàn đặc sản.

Nhắc đến miền biển, không thể không nhắc đến các món ăn được chế biến từ hải sản. Vùng biển của Thanh Hóa, được coi là một trong những vùng biển có hải sản ngon của Việt Nam. Nếu như chưa biết nên ăn gì khi đến Sầm Sơn, sau khi đọc xong bài viết này, chắc chắn du khách sẽ chọn được những món ăn ngon nhất, phù hợp với mình nhất.

Ghẹ hoa Thanh Hóa

Ghẹ hoa, một loại ghẹ đặc sản của vùng đất Thanh Hóa. Sở dĩ, ghẹ có tên là ghẹ hoa cũng bởi trên mai có những đốm tròn màu sắc khác biệt. Ghẹ hoa còn không to nhưng thịt rất chắc và ngọt. Ghẹ được chế biến thành rất nhiều món ăn: ghẹ hấp, ghẹ luộc, ghẹ rang me, ghẹ om mướp…

Đặc sản ghẹ hoa Thanh Hóa
Đặc sản ghẹ hoa Thanh Hóa

Hầu hết, các món ăn được chế biến từ ghẹ đều giữ nguyên được hương vị thơm ngon của ghẹ. Ghẹ hấp, ghẹ luộc thì giữ được vị ngọt nguyên chất. Ghẹ rang me, vừa có vị chua của me, cay cay của ớt mà vẫn có vị ngọt đậm của ghẹ. Mỗi món ăn đều có hương vị rất riêng, nên khi đến với Sầm Sơn nhất định phải thưởng thức ghẹ.

Mực một nắng

Mực, một loại hải sản phổ biến ở khá nhiều vùng biển. Nhưng mỗi vùng biển lại có cách chế biến rất riêng. Nếu như Quảng Ninh nổi tiếng với mực khô, thì Thanh Hóa nổi tiếng với mực phơi một nắng.

Món ngon Thanh Hóa - Mực một nắng
Món ngon Thanh Hóa – Mực một nắng

Những con mực tươi sống vừa bắt dưới biển lên, sau khi làm sạch sẽ được phơi qua một ngày dưới ánh nắng mặt trời. Mực sau khi phơi qua một nắng, sẽ dai hơn giòn hơn và đậm vị hơn. Mực một nắng thường được chế biến thành rất nhiều món ăn: mực xào chua ngọt, mực xào cần tỏi, mữ hấp lá ngải… Tất cả những món ăn này đều vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.

Ngán Thanh Hóa

Ngán, một loại hải sản có vỏ vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Những con ngán của vùng biển Thanh Hóa rất to và đậm vị. Ngán chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nên được chế biến thành rất nhiều món ăn cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Người lớn thường thưởng thức ngán nướng, ngán hấp. Đối với đàn ông thường dùng ngán trần để ngâm rượu rất thơm ngon. Còn đối với trẻ em, ngán thường để nấu cháo, nấu bột để bổ sung chất dinh dưỡng.

Đặc sản Thanh Hóa - Ngán
Đặc sản Thanh Hóa – Ngán

Ngoài những hải sản kể trên, Thanh Hóa còn nổi tiếng với rất nhiều loại hải sản khác đang chờ du khách khám phá.