Đặc sản ghẹ Hàm Ninh

Ghẹ hấp tươi ngon
Ghẹ hấp tươi ngon

Phú Quốc được mệnh danh là một trong những điểm đến khá thu hút khách du lịch, không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn bởi những món đặc sản hấp dẫn của vùng này. Một trong những món đặc sản nổi tiếng không thể không nhắc đến chính là ghẹ Hàm Ninh với những thớ thịt chắc nịch, thơm ngon đậm đà.

Nằm ở phía Đông đảo Phú Quốc, cách khu vực trung tâm khoảng 20km là lang chài ven biển Hàm Ninh, làng chài cổ nhất tình đến thời điểm hiện nay ở Phú Quốc. Làng chài này mang nét dân dã bình dị từ bao đời nay, với những ngôi nhà mái tranh vách lá đơn sơ, chống chọi với gió biển. Người dân nơi đây chủ yếu sồng băng nghề đánh bắt hải sản và lặn bắt ngọc trai.

Những con ghẹ tươi xanh mới được đánh bắt
Những con ghẹ tươi xanh mới được đánh bắt

Ghẹ ở Hàm Ninh mặc dù không to nhưng thịt lại rất chắc và thơm ngọt. Những du khách đến làng cổ Hàm Ninh để tham quan thường ăn ghẹ mà người dân nơi đây đánh bắt, chính vì thế mà có tên gọi Ghẹ Hàm Ninh. Ghẹ Hàm Ninh khác với loại ghẹ xanh Hạ Long, những con ghẹ không được to mình nhưng đầy thịt bên trong, những thớ thịt thơm ngon, tươi xanh vừa được đánh bắt lên nên thịt rất ngọt. Món ghẹ nơi đây có thể nói không thua kém gì các loại đặc sản biển ở vùng khác.

Những con ghẹ chỉ nặng khoảng 200-300 gram, được chế biến thành những món ăn khác nhau như ghẹ hấp bia, ghẹ rang me, ghẹ rang muối trông vô cùng hấp dẫn. Vào mùa ghẹ sinh sôi, thỉnh thoảng lại có những con ghẹ chắc nịch với phần gạch béo ngậy, ngon ngọt. Vì ở đây đánh bắt ghẹ trực tiếp nên giá ghẹ không đắt, chỉ từ 150-200 nghìn/1kg, được bày bán nhiều nhất ở khu chợ đêm. Không chỉ thưởng thức những món ngon từ ghẹ ngay khi vừa đánh bắt lên bờ, du khách có thể mua ghẹ để về làm quà cho người thân, bạn bè.

Ghẹ hấp tươi ngon
Ghẹ hấp tươi ngon

Cách thưởng thức ghẹ mọi người hay sử dụng chính là khi ghẹ mới bắt lên, chọn những co vừa nhỏ, không quá to đem luộc lên rồi chấm với muối tiêu chanh. Những con ghẹ tươi xanh sau khi luộc chuyển sang màu đỏ tươi, tách mai rồi bẻ đôi con ghẹ, chấm nửa mình ghẹ trong muối tiêu chanh rồi thưởng thức ngay khi còn nóng. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị của tươi ngon của ghẹ hòa cùng với vị mặn của muối, chua chua của chanh và thêm một chút cay nồng của tiêu, mùi vị của biển đang tan dần trong miệng thật tuyệt vời.

Đến du lịch Phú Quốc vào mùa hè để thưởng thức hương vị tuyệt vời, tươi ngon của những con ghẹ nơi đây đùng vào mùa sinh sản, chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị tuyệt vời này.