Nếm thử món đặc sản thịt lợn cắp nách Mộc Châu

Các món ăn làm từ thịt lợn cắp nách
Các món ăn làm từ thịt lợn cắp nách

Mộc Châu từ trước đến nay vẫn luôn nổi tiếng với những địa danh du lịch kì vĩ và hấp dẫn mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho. Bất cứ người khách du lịch nào khi đi du lịch Mộc Châu cũng đều phải choáng ngợp bởi cái vẻ đẹp không tài nào tả xiết của nó. Tuy nhiên vẫn còn một thứ nữa của vùng đất này cũng có sức cuốn hút du khách không hề kém cạnh đó chính là ẩm thực Mộc Châu. Trong số những món ăn tuyệt ngon đó, món phải nhắc đến đầu tiên phải là thịt lợn cắp nách.

Người dân mang lợp cắp nách ra chợ bán
Người dân mang lợp cắp nách ra chợ bán

Sở dĩ người ta đặt tên cho giống lợn này là thịt lợn cắp nách là do những người dân sinh sống ở trên các bản làn khắp vùng đất Mộc Châu nuôi bằng phương pháp thả rông lợn, khi nào cần tiền thì người ta tóm lấy một con lợn đem kẹp vào nách rồi cứ thế mang ra chợ bán, chính bởi vậy mà loài lợn này được gọi với cái tên là “lợn cắp nách”. Lợn cắp nách Mộc Châu có những điểm khác biệt so với lợn sinh sống ở vùng đồng bằng ở thời tiết cùng với điều kiện sống trên vùng núi Tây Bắc lạnh giá hơn, chính điều đó đã làm cho những con lợn ở đây săn quắt hơn.

Bởi được chăn nuôi theo một mô hình khá lạc hậu của người dân Mộc Châu vì thế lợn cắp nách khá nhỏ, khi đã trưởng thành chúng cũng chỉ nặng vào khoảng 10 kg đổ lại, kích thước ngang với một chú lợn con ở vùng đồng bằng. Tuy nhiên chính nhờ không quá to cho nên thịt lợn cắp nách trở nên thơm ngon hơn, chúng không có nhiều mỡ mà bên ngoài chỉ có một lớp da là đến luôn lớp thịt nạc vừa mềm vừa ngọt.

Các món ăn làm từ thịt lợn cắp nách
Các món ăn làm từ thịt lợn cắp nách

Phần xương lợn ngoại trừ phần xương ống ra thì đều có thể ăn được tại vì chúng rất mềm và nhỏ. Có hai cách chính để chế biến thịt lợn cắp nách đó là luộc hoặc đem tẩm ướp với các loại gia vị sau đó để cả con mang đi nướng hoặc quay. Cái vị ngọt đến từ món thịt lợn hấp, cái giòn giòn dai dai của bì lợn nướng, hay mùi thơm của thịt lợn xông khói… Tất cả những món ăn đó sẽ làm cho bữa ăn của khách du lịch trở nên đậm đà hương vị núi rừng. Vào những ngày đông giá rét mà được ngồi một góc thưởng thức miếng thịt lợn cắp nách và nhâm nhi vài chén rượu ngô của Mộc Châu thì quả thực là quá tuyệt vời.

Đến Mộc Châu hãy thử một lần nhâm nhi ly rượu ngô thơm nồng, ở bên cạnh là đĩa thịt lợn cắp nách hấp, du khách sẽ được trải qua những giây phút tuyệt vời, cảm nhận được những thứ tinh túy nhất, dân giã nhất của núi rừng Mộc Châu rộng bát ngát. Đây là một món đặc sản mà nhất định bạn phải nếm thử nếu có dịp đến khám phá cao nguyên Mộc Châu.