Khám phá những phong tục đón tết kỳ lạ ở Hà Giang

Phong tục ngày tết Hà Giang
Phong tục ngày tết Hà Giang

Có thể nói rằng ở mỗi một vùng miền sẽ có những phong tục tập quán đón tết khác nhau. Có thể nói khu du lịch Hà Giang cũng có nhưng nơi có những phong tục đón tết khá độc đáo. Hãy cùng tôi khám phá nhé, xem phong tục tết Hà Giang có gì hay nào? Phong tục tập quán của người Lô Lô ở Hà Giang.

Đó là họ đi lấy trộm cầu may nhưng không lấy nhiều, lấy các vật có giải trị mà bạn biết họ lấy gì không đó là củ hành, củ tỏi, thanh củi,… Họ đi lấy may sẽ không đi công khai, không rủ nhau đi mà âm thầm đi. Nếu không may có bị chủ nhà bắt được thì cũng không sao. Điều đặc biệt là mỗi gia đình sẽ phải đi ăn lấy và cố lấy sao cho đủ 12 thứ dù là bất cứ đồ gì cũng được vì theo số 12 là tượng trưng cho 12 tháng trong năm, nếu lấy thiếu thì năm đó sẽ không tốt, còn bị bắt thì tương ứng với năm sau tháng đó họ phải kiêng kị, tránh làm việc lớn vị sợ rủi ro.

Văn hóa nam giới vào bếp ngày tết
Văn hóa nam giới vào bếp ngày tết

Từ hôm 28 – 29 tháng Chạp, mọi nhà đều quét dọn nhà cửa sạch sẽ và đưa rác rưởi trong nhà ra các ngã ba, ngã tư đổ, với ý nghĩa tống khứ những rủi ro, uế tạp của năm cũ và chuẩn bị đón tài lộc năm mới, cầu mong hững may mắn sẽ tới với gia đình mình. Vào chiều 30 Tết, theo phong tục tết người Lô Lô thường tổ chức bữa cơm sum họp của cả nhà Chiều 30 Tết là ngày “niêm phong” cho tất cả về gia đình. Từ cái cuốc, cái xẻng, con dao, cái rựa, cái cày, cái bừa, cây cối quanh nhà, chuồng trại… đều được dán giấy quét màu vàng, màu bạc để các vật này được “nghỉ Tết” con người không.

Văn hóa tết của người Lô Lô
Văn hóa tết của người Lô Lô

Một điều độc đáo nữa là vào sáng mồng 1, đàn ông Mông sẽ phải dậy nấu cơm và làm mọi việc nhà trong năm thay vì con gái, đàn bà sẽ phải làm vì họ đã làm cả năm rồi. Theo người H’Mông, vì con trai là trụ cột gia đình nên tất cả mọi việc đều phải chịu trách nhiệm. Và sáng sớm mùng 1 Tết, ai dậy thì cứ âm thầm mà dậy, không được gọi nhau, vì nếu mà gọi nhau, sâu bọ nghe thấy sẽ đồng loạt “nhỏm dậy” phá hoại ngô, lúa.

Và còn một phong tục nữa đó là sờ mông phu nữ, theo phong tục từ xưa, các chàng trai, cô gái Mông không ai hẹn ai, trong trang phục truyền thống nô nức tìm đến các bãi đất rộng, khoảng trống dưới các chân núi để vui chơi, tâm tình. Họ đi thành từng tốp, gặp nhau cùng với những lời thăm hỏi, chúc tụng đầu năm.

Phong tục vỗ mông tỏ tình người HMong
Phong tục vỗ mông tỏ tình người HMong

Khi những ánh mắt đã tìm được nhau, cô gái e thẹn sẽ tách khỏi đám đông chờ đợi. Chàng trai ngay lập tức tiến tới, dùng tay vỗ vào mông các cô gái và thả lời ong bướm. Nếu cô gái ưng thuận thì quay lại vỗ nhẹ vào mông chàng trai mà đáp lời đường mật.Cứ như vậy, đôi trai gái vừa đi chơi hội và vỗ qua vỗ lại trao nhau những lời yêu thương cho đến khi vỗ đủ 9 cặp, tức là hai bên đã chấp thuận nhau, trước sự chứng kiến của nhiều người. Sau đó, các đôi trai gái nắm tay nhau lên núi tìm chỗ tâm sự, trao gửi những yêu thương hứa hẹn.

Quả thật, Hà Giang không chỉ có đia danh đẹp mà còn có cả những phong tục tập quán khá là thú vị, nếu có dịp hãy trải nghiệm thử những phong tục tập quán nơi đây nhé.